Khi Nào Thì Cần Thay Đĩa Phanh Ô Tô? Dấu Hiệu Là Gì?

Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô là việc rất cần thiết với người dùng xế hộp để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Nhất là với những bộ phần thuộc hệ thống an toàn. Phanh xe được coi là bộ phận quan trọng hơn cả. Thế nhưng tài xế thường chỉ quan tâm tới má phanh mà lãng quên đĩa phanh ô tô cũng cần được bảo dưỡng cẩn thận.

Bài viết dưới đây sẽ mang lại thông tin hữu ích nhất để bạn biết khi nào cần thay đĩa phanh ô tô.

Khi Nào Thì Cần Thay Đĩa Phanh Ô Tô? Dấu Hiệu Là Gì?
Khi Nào Thì Cần Thay Đĩa Phanh Ô Tô? Dấu Hiệu Là Gì?

Bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên

Các loại phương tiện, máy móc sẽ khấu hao dần trong thời gian sử dụng. Người dùng thường ít chú ý tới tiểu tiết, chỉ tới khi tình trạng đã quá nặng mới kiểm tra xe. Cũng vì lý do đó mà rất nhiều hệ lụy đã xảy ra, không an toàn cho tới tai nạn ô tô.

Trong thời gian dùng xe, chủ xe cần chú ý tới phanh, lọc gió, lốp, dầu nhớt… Còn nếu bạn chưa đủ kiến thức, hãy mang tới gara ô tô để được hỗ trợ.

Một số mốc chủ xe cần chú ý như:

  • Trong vòng 1 năm cần thay cần gạt nước

  • Ngay sau 1 năm, kiểm tra dầu nhớt

  • Từ 1-2 năm cần thay dầu và phanh của xe

  • Trong 2 năm nên kiểm tra ắc quy lớn nhất 1 lần

Đặc biệt hãy chú ý đến phanh xe vì chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của những người ngồi trên xe.

>> Xem thêm: Phụ tùng Ô Tô Là Gì?

Các Loại Phụ Tùng Ô Tô

Giới thiệu đĩa phanh ô tô

Đĩa phanh ô tô đóng vai trò quan trọng trong quá trình xe hoạt động trên đường.

Khi Nào Thì Cần Thay Đĩa Phanh Ô Tô? Dấu Hiệu Là Gì?
Đĩa phanh ô tô

Cấu tạo phanh đĩa ô tô

Phanh đĩa có nhiều ưu điểm vượt trội hơn phanh tang trống. Chúng được lắp đặt ở bánh trước của tương đối nhiều dòng ô tô. Phanh đĩa có cấu tạo chặt chẽ gồm ngàm phanh, đĩa phanh, má phanh, dầu. Những bộ phận nhỏ này phối hợp để giảm tốc độ hoặc dừng xe.

Khi bàn đạp được nhấn xuống, áp suất dầu sẽ tăng lên, đẩy piston ép mạnh vào má, roto khiến xe đi chậm dần hoặc dừng lại.

Đĩa phanh ô tô

Đĩa phanh là bộ phận thuộc phanh đĩa ô tô, gắn trực tiếp với bu-lông bánh, má phanh, bạc đạn và cùm phanh. Chúng còn được gọi chung là hãm hay thắng, dùng lực ma sát để dừng xe.

Theo hướng dẫn và khuyến cáo, đĩa phanh cần được theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Các công đoạn cần được diễn ra tỉ mỉ để xe hoạt động tốt nhất. Thời điểm thích hợp nhất để thay đĩa phanh ô tô nên là 2-3 năm sau khi sử dụng, hoặc khoảng 25.000 – 50.000km đường đã đi. Với má phanh thì cứ khoảng chỉ còn 2-3mm thì sẽ cần phải thay thế, nhưng để ước lượng với đĩa phanh thì lại không như vậy.

Vậy khi nào chúng ta cần thay đĩa phanh ô tô?

Tùy vào thời gian sử dụng, độ chăm sóc hàng ngày mà mỗi xe lại khác nhau. Tuy nhiên, chủ xe cũng nên cần để ý những điều sau: đèn cảnh báo phát sáng, xe rung, lệch hướng, phanh không ăn,.. Đó là những dấu hiệu chung cần khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn người ngồi trên xe.

Nếu tài xế thấy nhận thấy một trong các điều sau, hãy bảo dưỡng bộ phận đĩa phanh ngay nhé!

Xe bị chệch hướng hoặc rung khi phanh

Đây là dấu hiệu khá nghiêm trọng và cần được xem xét, kiểm tra kỹ càng. Nếu xe đang tình trạng như vậy mà gặp đoạn đường cua thì sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Khi phát hiện, bạn nên tới gara ô tô gần nhất để được kiểm tra, thay đĩa phanh nếu cần.

Đạp phanh bị nặng hoặc cứng

Hệ thống phanh của ô tô làm việc khá nặng nề với lực ma sát lớn, nhiệt độ cao. Đặc biệt trong tình huống gấp sẽ càng ảnh hưởng lớn. Trợ lực phanh sau nhiều lần như vậy cũng sẽ có thể hỏng, không hỗ trợ được khi đạp phanh. Ngoài ra cũng có thể có nguyên nhân do dầu đặc, áp lực dầu lớn hay đường ống bị tắc. Tốt nhất chủ xe nên mang xe đi kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân và cách khắc phục.

Bàn đạp phanh sát sàn

Bàn đạp phanh của ô tô được lắp ở bên trái của bàn đạp ga. Đây là “nút nguồn” khởi động phanh đĩa hoạt động từ các piston,..cho tới khi xe dừng lại. Tình trạng bàn đạp tới sát sàn mới hoạt động cho thấy phanh đang bị nhờn, hoặc do dầu rò rỉ, áp lực không đủ, hoặc đĩa phanh bị ăn mòn.

Nếu chủ quan để lâu sẽ có thể dẫn tới phanh không ăn, dễ gây tai nạn trên đường. Bạn cần cực kỳ cẩn thận với từng dấu hiệu nhỏ nhé! Mang đi bảo dưỡng định kỳ là cách tốt nhất!

Khi Nào Thì Cần Thay Đĩa Phanh Ô Tô? Dấu Hiệu Là Gì?
Bàn đạp phanh sát sàn

Đèn phanh phát sáng

Khi mức dầu xuống quá thấp hoặc áp suất một bên xảy ra vấn đề sẽ khiến đèn phanh phát sáng, thậm chí phát sáng liên tục. Cũng có thể có nguyên nhân khác như: tay phanh chưa nhả hết, hệ thống abs gặp vấn đề…Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới đạp phanh nặng hoặc cứng, cản trở đi lại.

>> Xem thêm: 8 Dấu Hiệu Cần Thay Má Phanh Ô Tô

Tiếng kêu bất thường từ xe

Có 2 trường hợp trong tình huống này. Nếu những tiếng kêu rít tai, khó chịu diễn ra ngắn thì có thể hệ thống phanh cần được vệ sinh. Xe đi lâu dẫn tới nhiều bụi bẩn, vệ sinh sạch sẽ thì xe hoạt động như bình thường.

Còn nếu bạn phải nghe những tiếng kêu như mài và quá khó chịu thì tức là phanh xe bạn đang cảnh báo. Trường hợp xấu nhất là đã quá mòn đến biến mất. Bạn cần thay đĩa phanh ngay lập tức để không nguy hiểm nhé!

Kết luận

Để chiếc xe hàng ngày bạn đồng hành luôn phục vụ bạn tốt nhất, hãy quan tâm chúng nhé! Phanh xe là bộ phận nhạy cảm nhưng đĩa phanh lại ít được chú ý. Bài viết trên đây của Phutungauto hy vọng giúp bạn phần nào kiến thức để bạn chăm sóc xe của mình!

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *