Phụ tùng Ô Tô Là Gì? Các Loại Phụ Tùng Ô Tô

Phụ tùng ô tô khá quen thuộc với những chủ nhân xế hộp. Tuy nhiên để hiểu rõ các loại phụ tùng thì không hẳn ai cũng biết. PhutungAuto cung cấp cho các bạn một số hiểu biết cơ bản về phụ tùng mà ai sở hữu ô tô cũng cần phải biết!

Phụ tùng Ô Tô Là Gì? Các Loại Phụ Tùng Ô Tô
Phụ tùng ô tô là gì?

Khái niệm về phụ tùng ô tô

Phụ tùng ô tô được hiểu là những chi tiết, thành phần của một chiếc ô tô. Các phụ tùng được sản xuất riêng biệt và rời rạc, chúng chưa được lắp hoàn chỉnh với nhau. Khi xế hộp được sử dụng trong thời gian dài, các phụ tùng này sẽ gặp hỏng hóc hoặc hao mòn. Cũng vì lý do đó, chủ nhân ô tô sẽ phải định kỳ bảo hành các phụ tùng này để đảm bảo độ an toàn và khả năng vận hành của xe.

Phân loại các phụ tùng ô tô

Mỗi dòng xe, hãng khác nhau sẽ có các phần phụ tùng thiết kế riêng biệt, khác nhau. Nhưng tựu chung lại, các phụ tùng sẽ có chủ yếu 3 phân loại chính sau:

  • Phụ tùng gầm

  • Phụ tùng phần vỏ vỏ

  • Phụ tùng điện

Phần phụ tùng gầm của ô tô

Phụ tùng Ô Tô Là Gì? Các Loại Phụ Tùng Ô Tô

Phụ tùng phần gầm có tất cả 4 hệ thống chính:

  • Phanh xe: Đây là phần tối yếu trọng của ô tô. Phanh xe được bảo dưỡng tốt sẽ giúp người điều khiển và người ngồi trong xe an toàn. Các phần thuộc hệ thống phanh cũng cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì đầy đủ. Các phần phanh đó là: đĩa phanh, má phanh, cụm heo phanh.

  • Hộp số: Hộp số đảm nhiệm vai trò điều chỉnh mô men quay và truyền lực vào bánh xe. Một chiếc xế hộp nếu thiếu đi phụ tùng là hộp số thì ô tô không thể chạy. Chủ xe hoặc tài xế cần đặc biệt quan tâm tới dây di số, vỏ hộp số tránh trường hợp hỏng hóc.

  • Hệ thống treo: Hệ thống treo thuộc phụ tùng ô tô sẽ tạo điều kiện cho bánh xe di chuyển theo phương thẳng đứng và làm thân xe êm ái. Đồng thời, hệ thống treo cũng có khả năng giúp giảm xóc cho xe. Phụ tùng chính của phần này cần được chú ý là giảm chấn, giảm xóc, cao su cân bằng chân trước.

  • Hệ thống lái kết hợp cùng điều khiển vô lăng quyết định hướng chuyển động của ô tô. Bạn cần chú ý tới thước lái và Rotyun cân bằng.

Phụ tùng ô tô mang tính thẩm mỹ cho xe – Thân vỏ

Thân vỏ là phần bên ngoài quyết định thiết kế và tính thẩm mỹ của xe. Mỗi dòng xe sẽ có các thiết kế phần vỏ với nhiều phong cách khác nhau. Đây cũng là phần phụ tùng được nhiều chủ xế hộp để tâm tới.

Các phụ tùng này thường được nhiều người thay đổi để thể hiện phong cách riêng của mình. Các phụ tùng phần thân vỏ phổ biến như: mâm xe, lốp xe, đèn pha, nắp capo, nóc xe, lưới tản nhiệt…

Phụ tùng điện của ô tô

Đây là phần phụ tùng quan trọng không hề kém cạnh với phanh xe. Phần phụ tùng điện liên quan với dùng điện trên xe. Nếu ô tô thiếu đi các phụ tùng này thì xe không thể hoạt động hoặc gây nguy hiểm của người ngồi trong xe.

Chủ xe cần đặc biệt chú ý các phụ tùng sau: máy phát điện, két nước, mô tơ quạt gió, giàn nóng… Bạn phải nhớ lịch bảo dưỡng xe định kỳ hoặc kiểm tra các phần này để giữ an toàn cho bản thân.

Ngoài 3 loại phụ tùng ô tô chính kể trên, còn các loại chia theo bộ phận, chức năng khác nhau.

Phân biệt phụ tùng và phụ kiện ô tô

Phụ tùng trên thị trường được phân loại theo 3 loại chủ yếu: chính hãng, OEM và phụ tùng đã qua sử dụng. Phụ tùng chính hãng có thiết kế y hệt bản gốc và được nhà sản xuất ủy quyền. Thiết kế của phụ tùng chính hãng đạt được độ tinh xảo và tuổi thọ cao nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên giá của các phụ tùng chính hãng thường cao và không phải là lựa chọn được ưu tiên với người có kinh tế eo hẹp.

Phụ kiện ô tô là gì?

Phụ kiện ô tô cũng khá cần thiết, giống như việc mua điện thoại có thêm kính cường lực và ốp điện thoại vậy. Không có thì xe vẫn có thể chạy nhưng bất tiện cho người sử dụng. Các phụ kiện như phim cách nhiệt để chống nóng, cần gạt mưa để bảo vệ xe khỏi tác động từ thời tiết… Nhìn chung thì các phụ kiện đều giúp tăng tuổi thọ của xe và tăng thoải mái cho người lái.

Phân biệt phụ tùng và phụ kiện

Phụ tùng là những vật cần có, nhiều thiếu bất kỳ trong số chúng thì xế hộp của bạn không thể hoạt động được. Còn phụ kiện thì mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng lại vừa tăng sự bền bỉ của xe. Có các phụ kiện dùng để trang trí không gian nội thất xe. Ngoài mang tính thẩm mỹ thì có các phụ kiện như máy khử mùi. camera hành trình, bơm điện… mang lại tiện lợi khác nhau.

Với nhiều tín đồ chơi xe, phụ kiện như món trang sức cho xe. Các phụ kiện thường được thay sửa thường xuyên thậm chí trở thành thói quen. Các món phụ kiện đôi khi cũng là cách thể hiện đẳng cấp và phong cách chủ xe.

Kết luận

Hy vọng các khái niệm và phân tích kể trên giúp bạn nắm được khái niệm về phụ tùng và cách phân biệt chúng với phụ kiện ô tô. Mong các thông tin này sẽ có ích cho bạn trong bảo dưỡng và thay sửa phụ tùng xe hơi.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *