Cách Chỉnh Đèn Pha Ô Tô Bị Lệch Dễ Hiểu

Đèn pha là một thành phần quan trọng giúp tài xế có khả năng quan sát tốt hơn và rõ ràng hơn khi lái xe vào ban đêm. Đôi khi đèn pha gặp một số sự cố như chiếu sáng không đúng hướng, tầm chiếu xa không đủ hoặc ánh sáng không tập trung đúng cách. Điều này gây khó khăn cho tài xế và người đi ngược chiều. Vì vậy, dù bạn không phải là một chủ xe có nhiều kinh nghiệm. Bạn cũng nên biết cách chỉnh đèn pha ô tô khi cần thiết.

Cách Chỉnh Đèn Pha Ô Tô Bị Lệch Dễ Hiểu
Cách Chỉnh Đèn Pha Ô Tô Bị Lệch

Công dụng của đèn pha ô tô

Đèn pha trên ô tô có vai trò quan trọng trong việc cung cấp ánh sáng rộng, rõ ràng và dễ quan sát hơn khi di chuyển trong điều kiện thiếu ánh sáng như ban đêm, sương mù.. Ngoài ra, nó còn có một số tác dụng như sau

  • Dùng để cảnh báo và yêu cầu xin đường.

  • Là tín hiệu giúp tài xế nhận biết các phương tiện di chuyển cùng chiều hoặc ngược chiều vào ban đêm.

  • Nhấp nháy đèn để thông báo cho các phương tiện khác về sự hiện diện của mình.

  • Giúp làm sáng các biển báo giao thông để tài xế có thể đáp ứng các tình huống giao thông một cách an toàn và thuận lợi nhất.

Đèn pha thường được sử dụng chủ yếu trên các đoạn đường cao tốc, nơi giao thông ít và khoảng cách giữa các xe lớn. Điều này bởi đèn pha có khả năng chiếu sáng mạnh, ánh sáng rộng và tầm chiếu khoảng 100m trở lên. Do đó, khi đèn pha gặp vấn đề, nó có thể làm tăng nguy cơ gây tai nạn vì ánh sáng không đúng hướng có thể làm mất tập trung của người lái đối diện.

Các bước chỉnh đèn pha ô tô bị lệch

Có nhiều nguyên nhân khiến đèn pha trên xe của bạn bị lệch. Một trong số đó là việc mua đèn pha từ bên thứ ba và không căn chỉnh chính xác. Để giải quyết các vấn đề này, việc điều chỉnh lại đèn pha ô tô là cách duy nhất. Dưới đây là các bước để điều chỉnh đèn pha ô tô của bạn

>> Xem thêm: Cấu Tạo Đèn Pha Ô Tô Bạn Nên Biết Trước Khi Đi Độ Đèn

Bước 1: Cân bằng xe

Đỗ xe trên một bề mặt đất phẳng và thoáng để có không gian di chuyển khoảng 5-7m. Đảm bảo không có vật cản gần xe như bức tường hoặc màng chắn. Đặt một màng chắn phía trước xe và vẽ một đường thẳng dọc ở giữa, vuông góc với mặt đất. Điều này giúp xác định chính xác vị trí và hướng của ánh sáng từ đèn pha.

Điều chỉnh đường đi của xe sao cho đèn pha được căn chỉnh trực tiếp với đường kẻ trên tường hoặc màng chắn.Trước khi điều chỉnh đèn pha, hãy đảm bảo rằng không có vật nặng trên xe, vì chúng có thể làm thay đổi trọng tâm của xe. Kiểm tra và bơm lốp xe để đảm bảo áp suất lốp đạt mức tiêu chuẩn. Điều này giúp xe cân bằng và ổn định khi điều chỉnh đèn pha.Nếu xe của bạn thường xuyên chở hàng vào ban đêm, hãy đặt một khối lượng tương ứng lên xe để điều chỉnh đèn pha sao cho phù hợp với tình huống thực tế.

Bước 2: Vệ sinh kính

Sau khi xe đã được đặt ở vị trí đúng hướng để vệ sinh các thấu kính bên ngoài của đèn pha. Hãy đảm bảo bạn có thể quan sát rõ ràng và đạt được chùm sáng chính xác nhất. Sử dụng một miếng vải mềm, không bụi để lau. Đảm bảo rằng vải đã được làm sạch hoặc mới để tránh làm tổn hại hoặc trầy xước bề mặt.

Với các thấu kính sạch sẽ tăng khả năng quan sát và giúp bạn căn chỉnh chùm sáng đèn pha chính xác nhất. Hãy lưu ý rằng việc vệ sinh thường xuyên các thấu kính đèn pha giúp duy trì hiệu suất chiếu sáng tối ưu và đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm.

Cách Chỉnh Đèn Pha Ô Tô Bị Lệch Dễ Hiểu
Dùng khăn mềm, không bụi để vệ sinh kính

Bước 3: Đo khoảng cách từ mặt đất đến đèn trên xe, được gọi là chiều cao đèn

Đo các khoảng cách từ tim đèn và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe là một bước quan trọng để căn chỉnh đèn pha ô tô một cách chuẩn xác. Các khoảng cách này cung cấp cơ sở cho các bước tiếp theo trong quá trình điều chỉnh đèn pha.

Bước 4: Kẻ đường bị cắt – ngoài đường viền

Khi điều chỉnh đèn pha ô tô, bạn vẽ một đường “không thẳng trên tường” hoặc màng chắn và chiều cao của đường này phải được tuân theo tiêu chuẩn nhất định. Thông thường, đường kẻ này phải thấp hơn chiều cao của đèn pha khoảng từ 1 đến 2 inch (tương đương 2,56 đến 5,08 cm). Đảm bảo ánh sáng đèn pha không gây khó khăn cho người đi ngược chiều.

Bước 5: Nổ máy và điều chỉnh đèn sáng

Khởi động xe ở tốc độ chậm và đảm bảo xe ổn định. Hãy bật đèn pha và điều chỉnh nó để chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn về độ chụm và chiều cao. Để đạt đúng chiều cao và chụm sáng, hãy căn chỉnh chiều cao của tim đèn trên xe sao cho cân bằng với chiều cao của chùm sáng.

Điều chỉnh đèn pha để chùm sáng có độ chụm vào khoảng từ 10 đến 15 độ. Điều này đảm bảo ánh sáng phân tán rộng và không gây chói mắt cho người đi ngược chiều. Kiểm tra lại ánh sáng phát ra từ đèn pha để đảm bảo chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến người đi ngược chiều.

Bước 6: Chỉnh đèn bên tài và bên phụ

Lưu ý, bạn cần căn chỉnh ánh sáng của đèn pha bên tài đạt được độ cao và độ chụm của ánh sáng đạt được theo tiêu chuẩn. Tương tự như quy trình điều chỉnh đèn pha chính, chùm sáng từ đèn pha bên phụ cũng cần được điều chỉnh để đáp ứng các tiêu chuẩn của luồng sáng

>> Xem thêm: Cách Đánh Bóng Đèn Pha Ô Tô: Tăng Thẩm Mỹ Cho Xế Hộp

Bước 7: Kiểm tra kĩ lưỡng

Sau khi đã điều chỉnh chùm sáng từ đèn pha bên tài và bên phụ, nên bật cả hai đèn. Quan sát để kiểm tra xem hai chùm sáng có cùng độ cao và độ chụm hay không. Nếu kết quả cho thấy chùm sáng từ cả hai đèn đạt độ cao và độ chụm tương đồng. Bạn có thể yên tâm rằng quá trình điều chỉnh đã thành công.

Việc đảm bảo cả hai chùm sáng đều có cùng độ cao và độ chụm là quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng đèn pha. Nếu hai chùm sáng không đạt sự cân bằng này, bạn cần điều chỉnh lại để đảm bảo chúng hoạt động đúng và đáp ứng các tiêu chuẩn về chiếu sáng.

Dưới đây là các lưu ý khi điều chỉnh đèn pha ô tô:

  • Để đèn pha ở chế độ cốt (đèn không hoạt động) để điều chỉnh độ tụ của chùm sáng.

  • Khi kiểm tra độ chụm của đèn pha cần che đèn cốt hoặc ngắt rắc nối để đảm bảo độ chính xác.

  • Khi điều chỉnh đèn pha bên phụ, hãy che đèn pha bên tài và ngược lại.

  • Tránh che đèn pha quá lâu. Nếu vượt quá 3 phút sẽ làm tăng nhiệt độ và gây cháy kính đèn.

  • Sau khi điều chỉnh, tiến hành chạy thử xe. Đồng thời kiểm tra hệ thống đèn pha hoạt động.

Kết luận

Hiện nay có nhiều loại đèn pha và mỗi dòng ô tô có thiết kế và lắp ráp khác nhau. Vì vậy, cách điều chỉnh đèn pha cũng không giống nhau. Đối với các loại đèn Xenon, Halogen và Projector. Bạn nên tham khảo  cách chỉnh đèn pha ô tô để có thể đảm bảo trong quá trình điều chỉnh.

Phụ Tùng Auto chuyên cung cấp phụ tùng chính hãng Mazda Nhật Bản. Chúng tôi mang đến cho quý khách hàng các mẫu mã phụ tùng đa dạng, được phân phối với giá cả cạnh tranh và ổn định trên thị trường. Sứ mệnh của chúng tôi luôn là đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm với các chính sách bảo hành cực kỳ ưu đãi mà chúng tôi cung cấp. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và tư vấn nhiệt tình. Chúng tôi cam kết đáp ứng đơn hàng nhanh chóng và tin cậy.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *