Cấu Tạo Đèn Pha Ô Tô Bạn Nên Biết Trước Khi Đi Độ Đèn

Đèn pha nằm trong hệ thống đèn có tác dụng chiếu sáng và tăng thẩm mỹ cho xe hơi. Trước khi cân nhắc đi độ đèn pha, bạn cũng nên hiểu rõ về cấu tạo đèn pha ô tô. Để biết được đèn pha của mình cần ‘độ’ thêm phần nào.

Cấu Tạo Đèn Pha Ô Tô Bạn Nên Biết Trước Khi Đi Độ Đèn

Đèn pha loại Halogen cho ô tô

Đèn Halogen là loại bóng sợi đốt cùng khí Halogen tăng cường. Đây là loại đèn khá phổ biến trên thị trường, tuy nhiên, chúng đang dần bị đèn LED thay thế.

Cấu tạo đèn pha ô tô Halogen

Đèn Halogen gồm dây tóc bằng chất hiếm Vonfram trong bầu thủy tinh. Trong dầu thủy tinh có khí Halogen nhỏ. Chất này có phản ứng hoá học giúp tăng tuổi thọ hoạt động cho bóng đèn.

Ưu điểm của đèn Halogen là chi phí ưu đãi, khả năng chiếu sáng ổn định. Tuổi thọ trung bình tốt, lên đến 1000 giờ. Tuy nhiên, hiệu suất chiếu của loại đèn này dễ bị ảnh hưởng khi gặp hơi ẩm. Ngoài ra, khả năng sinh nhiệt của đèn Halogen khá lớn nên khả năng chiếu sáng của đèn cũng bị ảnh hưởng. Vì cấu tạo đèn pha ô tô như vậy mà nhiều nhà sản xuất trên thế giới đang dần thay chúng bằng đèn LED.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Độ Đèn Pha Ô Tô

Phân tích ưu và nhược điểm khi độ đèn Halogen

Chủ xe có thể nâng cấp khả năng chiếu sáng của đèn Halogen cho ô tô. Tuy nhiên loại đèn này bản nâng cấp khả năng chiếu sáng lại có nhược điểm về nhiệt lượng. Điều này dẫn tới tần suất bảo hành cho chúng cũng nhiều hơn. Và chưa kể đến vùng chiếu sáng của chúng cũng không rộng.

Ưu điểm của khi độ đèn Halogen là giá thành đầu tư không lớn. Cộng vào đó là tuổi thọ sử dụng đèn cũng dài.

Cấu tạo đèn pha LED ô tô

Cấu Tạo Đèn Pha Ô Tô Bạn Nên Biết Trước Khi Đi Độ Đèn

Cấu tạo đèn ô tô LED có phần khác với Halogen, cấu tạo của chúng gồm nhiều chip. Mỗi chip là một Diod bán dẫn, và khối bán dẫn loại N và P nối chân ra Cathode, Anode. Cấu tạo khối bán dẫn này của đèn pha LED ô tô giúp dòng điện một chiều đi qua.

Nhiệt lượng của đèn LED không cao, tuổi thọ đèn LED có thể lên tới 50.000 giờ sáng. Ngoài ra, khả năng phát sáng của loại đèn này cũng là ưu điểm lớn.

Các loại chip đèn LED

Trong cấu tạo của đèn pha LED của ô tô bao gồm nhiều chip, chúng đóng vai trò quyết định cho hiệu suất của đèn. Trên thị trường phần lớn sử dụng 2 loại chip phổ biến là LED COB và LED SMD. Mỗi loại chip cũng có ưu nhược điểm riêng. Đồng thời, lại chip cũng quyết định giá thành và chất lượng đèn pha loại LED.

  • Loại chịp LED COB (Chip on Board) có 1 Diod lớn, giá thành rẻ. Nhiều đèn LED xuất xứ Trung Quốc thường là dùng đến chip COB. Vì kích thước Diod lớn nên khi lắp đặt và sửa chữa cũng dễ dàng hơn. Chi phí sản xuất loại chip này cũng không nhiều nên giá thành cho đèn LED sử dụng chip này rẻ.

  • Chip LED SMD thường có 3 đến 4 Diod trên bảng mạch. Nhiều hãng sản xuất lớn trên thế giới như Philips, Cree… dùng loại này vào sản phẩm của họ. Cũng vì lượng Diod nhiều và kích thước nhỏ nên chi phí sản xuất cho mỗi loại chip đều không rẻ. Loại chip này có tuổi thọ sử dụng ấn tượng và thiết kế tinh xảo, thẩm mỹ tốt. Ngoài ra, khả năng thay đổi màu sắc cũng là một lợi thế.

Lợi ích và hạn chế khi độ đèn LED

Đèn LED là loại được dùng nhiều cho độ đèn pha ô tô. Vì cấu tạo các Diod đèn nhỏ nên dễ thiết kế và đa dạng cách lắp. Nhờ vào cấu tạo đèn pha nhỏ gọn của loại này mà ‘độ’ thêm ở nhiều vị trí trên ô tô. Ví dụ như dùng cho: đèn LED mí, đèn LED trần, đèn hậu LED, đèn pha LED… Nhiệt lượng sản sinh thấp chính là ưu điểm của đèn pha LED. Đi kèm với đó là khả năng tiêu thụ điện năng không nhiều.

Hạn chế của đèn pha LED là chúng nhạy cảm với nhiệt độ cao nên cần bộ tản nhiệt đi kèm. Do cấu tạo tạo đặc thù của loại đèn pha ô tô này mà ánh sáng dễ gây chói. Chủ xe nên cân nhắc lắp thêm Projector để giảm chói khi chọn độ đèn bằng loại này.

>> Xem thêm: Cách Đánh Bóng Đèn Pha Ô Tô: Tăng Thẩm Mỹ Cho Xế Hộp

Cấu tạo đèn pha Xenon ô tô

Cấu tạo củ loại đèn pha ô tô này có 2 điện cực trong ống chứa khí Xenon và muối kim loại. Loại đèn pha này cần dòng điện lớn để khởi động nên thường được lắp bộ chấn lưu để kích sáng nhanh.  Cường độ chiếu sáng của Xenon gấp 2 lần đèn LED, ít tiêu thụ điện năng hơn Halogen.

Mặc dù vậy. chi phí sản xuất của loại đèn này khả cáo, chưa tính đến bảo dưỡng phức tạp. Chính vì cường độ sáng cao nhất trong cả 3 loại nên dễ gây chói. Khả năng phát sáng cũng mất tầm 3 – 5 giây, không được nhanh như loại khác.

Độ đèn pha Xenon cho xe hơi

Thường thì loại đèn này dùng để độ đèn gầm, tăng khả năng chiếu sáng trong sương mù. Vì cường độ chiếu sáng quá cao nên thường phải lắp dùng Projector chứ không dùng choá truyền thống. Tuổi thọ của đèn Xenon cũng nằm trong loại có thời gian sử dụng dài lâu. Nhược điểm lớn nhất của đèn Xenon là khả năng phát sáng không nhanh. cần lắp thêm phụ tùng hỗ trợ. Ngoài ra, khi độ đèn Xenon cũng cần bổ sung công cụ giảm chói Projector.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *