Có Cần Bảo Dưỡng Bố Thắng Xe Hơi Hay Không?

Hệ thống phanh đóng vai trò tối quan trọng với ô tô. Hệ thống này giúp bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông nói chung chứ không chỉ người ngồi trong xe. Bố thắng xe hơi là một phần phụ tùng quan trọng trong hệ thống này. Vậy bố thắng có cần thay sửa định kỳ hay không, cùng Phutungauto trả lời câu hỏi này nhé!

Có cần bảo dưỡng bố thắng xe hơi hay không?

Bố thắng xe hơi là gì?

Bố thắng hay bố phanh xe hơi là bộ phận nằm giữa má phanh (phần siết và làm giảm vòng quay của bánh xe) và trống phanh. Nếu bố phanh gặp trục trặc trong cách vận hành, các phần khác của hệ thống phanh sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Bảo dưỡng bố phanh đúng lúc giúp chủ xe giảm các chi phí sửa chữa cho các bộ phận khác.

Các dấu hiệu khi bố thắng xe hơi mòn

Lẽ đương nhiên là bố phanh sẽ bị mài mòn dần theo thời gian sử dụng. Khi bố thắng xe hơi quá mỏng, chúng sẽ phát những ‘tín hiệu’ báo như sau:

>> Xem thêm: Khi Nào Thì Cần Thay Đĩa Phanh Ô Tô? Dấu Hiệu Là Gì?

Tiếng phanh kêu ken két và gắt

Đây là ‘tín hiệu’ dễ nhận thấy nhất khi hệ thống phanh của bạn có vấn đề. Trên bố thắng xe hơi có một phần kim loại nhỏ, và sẽ tạo ra tiếng cảnh báo khi bố phanh quá mỏng.

Tuy nhiên, khi di chuyển trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, bố thắng xe hơi cũng tạo ra âm thanh tương tự. Nếu sau vài lần phanh mà tiếng động này hết thì có thể bố phanh của bạn vẫn có thể hoạt động bình thường, chưa cần sửa chữa.

Bố thắng xe hơi mỏng hơn 3mm

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường qua nan hoa trên lốp xe để nhìn bố phanh. Bố phanh nằm ở vị trí sát ngay đĩa phanh. Nếu mắt thường thấy bố thắng xe hơi quá mỏng, khoảng từ 3mm trở xuống, bạn nên đưa xe đi kiểm tra.

Xuất hiện tiếng kim loại nghiến vào nhau

Khi xe có hiện tượng phát ra âm thanh kim loại nghiến vào nhau, bạn nên cẩn thận. Vì có thể nguyên nhân của hiện tượng này là hệ thống phanh có vấn đề. Các đĩa phanh và bộ kẹp ma sát vào nhau tạo ra âm thanh này. Ma sát giữa hai bộ phận trong hệ thống phanh sẽ gây nhiều hư hại cho xế hộp của bạn. Lời khuyên là bạn lái xe đi sửa chữa và kiểm tra tại các cơ sở sửa chữa càng sớm càng tốt.

Đèn cảnh báo phát sáng

Trên một số dòng xe hơi hiện nay có bảng đồng hồ báo hiệu các vấn đề với hệ thống phanh. Đèn này còn được gọi là đèn cảm biến ABS. Khả năng là đèn báo hiệu thời điểm bạn nên thay sửa bố thắng xe hơi. Để chắc chắn hơn, bạn nên xem lại sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết hệ thống cảnh báo có được lắp đặt cho xe của bạn không.

Bao lâu thì nên bảo dưỡng bố thắng một lần?

 

Có Cần Bảo Dưỡng Bố Thắng Xe Hơi Hay Không?

Theo nghiên cứu và công bố từ các chuyên gia trong ngành, bố phanh sẽ hoạt động tốt nhất trong mỗi 48.000 – 56.000km. Thời gian trung bình để kiểm tra và thay bố thắng vào khoảng 2-3 năm.

Trên thực tế, tình trạng của hệ thống phanh xe cũng tuỳ thuộc vào tình trạng chăm sóc của chủ xe. Và yếu tố khác cũng quyết định độ mài mòn của phanh là địa hình và tần xuất di chuyển. Nếu xe thường lưu thông trong thành phố hoặc mật độ dân cư cao, tần xuất sử dụng phanh xe sẽ cao hơn.

>> Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Thước Lái Ô Tô Bị Hư Hỏng

Lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ phanh xe

Các thói quen sai lầm khi đi xe cũng khiến các bộ phận của hệ thống phanh mài mòn và nhanh hỏng hơn. Ví dụ như dừng xe hoặc tăng tốc đột ngột, việc này vừa làm tốn nhiên liệu vừa làm mòn hệ thống phanh cực nhanh.

Khi xe gặp các tình trạng lạ hoặc đến thời gian bảo dưỡng, bạn nên đưa xe đến những đơn vị uy tín. Tại các cơ sở garage tốt, xe của bạn sẽ được thay các phụ tùng chính hãng. Những phụ tùng làm nhái hoặc kém chất lượng sẽ có tuổi thọ sử dụng thấp. Đây là chưa kể các chi phí khi phải thay các phụ tùng khác do phụ tùng kém chất lượng làm ảnh hưởng.

Kết luận

Bố thắng ô tô là bộ phận quan trọng, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Vì là một phần của hệ thống phanh xe nên người sử dụng nên quan tâm tới từng bộ phận. Theo thời gian sử dụng, các bộ phận phanh sẽ mòn dần. Hãy kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để tránh tình trạng mất lái. Ngoài ra, bố phanh là bộ phận kết nối của phanh xe nên cần bảo trì đúng cách, hạn chế được các chi phí sửa chữa đắt tiền về sau.

Phụ tùng Auto chuyên cung cấp các loại phụ tùng chính hãng Mazda Nhật Bản. Các mẫu mã phụ tùng được phân phối với giá cả cạnh tranh, ổn định trên thị trường. Phụ tùng Auto luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên đầu. Quý khách có thể yên tâm hoàn toàn với các chính sách bảo hành cực ưu đãi. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, các đơn giao hàng nhanh chóng, tin cậy.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *