Dấu Hiệu Cần Thay Lọc Xăng Ô Tô

Lọc xăng ô tô nên được vệ sinh và thay mới định kỳ. Lý do là vì vai trò của nó có tác động đến chính khả năng hoạt động của động cơ. Cùng tìm hiểu về bộ lọc xăng và các dấu hiệu nên thay mới lọc xăng xe hơi.

Dấu Hiệu Cần Thay Lọc Xăng Ô Tô

Công dụng của lọc xăng ô tô

Lọc xăng hay trong tiếng Anh là Fuel Filter có nhiệm vụ là lọc bỏ tạp chất, cặn gỉ trong xăng. Trước khi nhiên liệu đi vào buồng đốt, cần đi qua bộ lọc này rồi mới tới bơm xăng, kim phun xăng. Sự tồn tại của bộ lọc này là để kéo dài tuổi thọ chi tiết bên trong động cơ. Bên cạnh đó, các hiệu suất hoạt động của động cơ đốt cũng cải thiện đáng kể.

Cấu tạo lọc xăng ô tô

Bộ lọc xăng gồm nhiều thành phần làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Các vật liệu như vải, nhựa, kim loại hoặc giấy…

  • Vỏ bọc: Là phần bên ngoài bảo vệ các thành phần khác của bộ lọc khỏi tác động bên ngoài

  • Các lớp lọc: Các lớp này gồm các vật liệu như vải, giấy hay nhựa xếp chồng. Các lớp này tạo thành một màng lọc nhiên liệu.

  • Nắp đậy: Thành phần kết nối giữa bộ dẫn nhiên liệu và vỏ lọc. Nắp đậy có thể xả khí để loại bỏ khí thừa khi lọc nhiên liệu

  • Thiết bị đệm: Nằm ở giữa vỏ lọc và nắp đậy, có vai trò giữ các lớp lọc ở tại vị trí, không bị xê dịch.

  • Kim phun: Đây là ống dẫn nguyên liệu nằm ở đầu lọc xăng ô tô. Nhiệm vụ của thành phần này là phân phối nhiên liệu đều tới các vật liệu lọc.

  • Các ống nối trong bộ lọc xăng: Các ống dẫn nhiên liệu có tác dụng nối bộ lọc với hệ thống nạp nhiên liệu của ô tô.

  • Van điều khiển: Van có vai trò điều khiển lượng xăng qua bộ lọc.

Mỗi dòng xe sẽ được nhà sản xuất quy định cấu tạo lọc xăng khác nhau. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động và phần phần cơ bản khá tương tự như ở trên.

>> Xem thêm: Những Bộ Lọc Ô Tô Cần Thay Thế Định Kỳ Có Thể Bạn Chưa Biết

Các dấu hiệu nên thay/vệ sinh bộ lọc xăng xe hơi

Vì đặc thù ‘công việc’ của lọc xăng là lọc cặn bẩn nên sau một thời gian sử dụng, bộ lọc này sẽ bị bẩn. Và đương nhiên, chức năng hoạt động của bộ lọc sẽ không còn tốt như trước. Hậu quả là cản trở nhiên liệu đến buồng đốt. Nhiên liệu vào động cơ có thể không đủ hoặc không đến được buồng đốt. Điều này làm ảnh hưởng tới hoạt động đốt nhiên liệu của động cơ. Xe sẽ xuất hiện hiện tượng đề khó nổ, động cơ rung yếu hoặc thậm chí là chết máy khi đang đi.

Dấu Hiệu Cần Thay Lọc Xăng Ô Tô

Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh lọc xăng ô tô thường xuyên. Và thay mới lọc xăng định kỳ 2 năm một lần hoặc sau mỗi 40.000km.

Động cơ yếu, khó nổ, rung

Khi lọc xăng ô tô bị mất dần hiệu quả làm việc, động cơ đốt sẽ là bộ phận đầu tiên gặp vấn đề. Máy sẽ yếu và bị rung, dấu hiệu rần máy khi khởi động ở chế độ không tải. Khi xe chết máy giữa đường, giật khi lên ga hay khó nổ máy là những ‘triệu chứng’ bạn chưa vệ sinh lọc xăng hoặc phải thay mới.

Lọc xăng có vấn đề làm nhiên liệu đi quá ống bơm ít hay không đủ. Nhiên liệu bơm vào buồng đốt không đều dễ gây tình trạng hỗn hơn nhiên liệu bị cháy sớm hoặc trễ… Những vấn đề này gây ra nhiều ảnh hưởng đến công suất động cơ làm việc.

Máy phát ra tiếng lạ

Lọc xăng nghẹt bởi cặn bẩn lâu ngày bám lại làm lượng xăng đi vào buồng đốt không đủ. Áp suất buồng đốt sẽ bị ảnh hưởng và giảm đi. Khi này, động cơ thường có tiếng kêu lạ hoặc tiếng nghe như tiếng gõ.

Ống xả có nhiều khí thải hoặc ra tia lửa

Khi bộ lọc xăng xe hơi không được vệ sinh tốt và mất khả năng hoạt động tốt. Có thể gây ra hiện tượng nổ ngoài của ô tô. Nghĩa là ống xả xe thải ra nhiều khí hơn bình thường và có màu sắc lạ. Hoặc nghiêm trọng hơn là ổng xả có tia lửa. Do xăng không bị đốt hết trong xy lanh nên khí thải ra ống xả nhiều hoặc xuất hiện tia lửa. Điển hình nhất ô tô thải ra nhiều khói đen.

> > Xem thêm: Cách Vệ Sinh, Thay Lọc Gió Điều Hòa Ô Tô Tại Nhà

Đi xe hao xăng hơn

Ngoài các dấu hiệu trên của máy, bạn cũng có thể áng chừng mức xăng tiêu thụ của xe. Lý giải của hiện tượng này là do lọc xăng tắc nghẽn hoặc bị nghẹt. Khiến xăng cháy sớm hoặc cháy muộn. Khi nhiên liệu được đốt không đúng thời điểm, lượng xăng ô tô tiêu thụ sẽ tốn hơn bình thường.

Bạn có thể theo dõi lượng xăng sử dụng của mình. Nếu như vẫn di chuyển trong quãng đường như vậy mà tần suất đổ xăng dày hơn. Bạn nên đưa xe đi kiểm tra hoặc tự xem bộ lọc xăng ngay tại nhà.

Kết luận

Lọc xăng ô tô có vai trò lớn với động cơ và hiệu suất hoạt động của xe. Bạn nên vệ sinh và thay mới định kỳ bộ lọc này. Nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ và tuổi thọ của xe.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *