Những Bộ Lọc Ô Tô Cần Thay Thế Định Kỳ Có Thể Bạn Chưa Biết

Bộ lọc ô tô có chức năng lọc sạch bụi bẩn, loại bỏ cặn thừa để đảm bảo động cơ, không khí, nhiên liệu chất lượng. Vai trò của chúng là gần như không thể thay thế. Những nhiều người lại bỏ qua mà không vệ sinh các phụ tùng này. Cùng Phụ Tùng Auto điểm qua các bộ lọc quan trong của xe hơi mà bạn cần vệ sinh định kỳ.

Những Bộ Lọc Ô Tô Cần Thay Thế Định Kỳ Có Thể Bạn Chưa Biết
Những bộ lọc ô tô cần thay định kỳ

Công dụng các bộ lọc

Bộ lọc ô tô giúp kéo dài tuổi thọ mà sức mạnh động cơ xe. Đồng thời, các tiêu hao về nhiên liệu hay dầu nhớt động cơ cũng giảm mạnh. Chúng giúp chủ xe giảm được nhiều các chi phí bảo dưỡng các bộ phận máy quan trọng khác của xe.

Các bộ lọc ô tô cần vệ sinh và thay sửa định kỳ

Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống lọc gió điều hòa, lọc dầu động cơ, lọc nhiên liệu… Tùy theo tần suất sử dụng xe mà các phụ tùng này hoạt động nhiều hay ít.

>> Xem thêm: 8 Dấu Hiệu Cần Thay Má Phanh Ô Tô

Lọc gió động cơ

Lọc gió thường được nhà sản xuất lắp trong khoang động cơ, dưới nắp ca-pô. Chúng có nhiệm vụ lọc không khí cho động cơ đốt trong. Nếu không được vệ sinh sau thời gian dài sử dụng. Các chức năng lọc không khí sẽ mất dần và gây hư hại cho động cơ.

Các khuyến cáo chỉ ra: chủ xe nên vệ sinh lại bộ lọc gió động cơ sau 5.000km chạy. Đây là một bộ lọc ô tô quan trọng nên cần thay mới sau 20.00km đi đường. Với các dòng xe đời cũ thì nên vệ sinh và thay thường xuyên hơn.

Việc tháo lắp lọc gió cũng khá đơn giản. Chủ xe có thể tự kiểm tra và vệ sinh tại nhà mà không cần mang xe ra tiệm.

Bộ lọc ô tô quan trọng: Lọc dầu nhớt

Lọc dầu nhớt hay còn có tên khác là ‘cốc lọc dầu’, chúng lọc sạch các tạp chất trong nhớt động cơ. Khác với lọc gió, lọc dầu nhớt không vệ sinh được mà phải thay mới hoàn toàn. Thời hạn thay mới cho bộ lọc là sau khoảng 5.000km chạy xe.

Đây là bộ lọc ô tô mà không chủ xe nào được quên. Ngoài thay định kỳ tính theo quãng đường, chủ xe nên thay sau 2 lần thay dầu nhớt. Đầu lọc nhớt bị hỏng sẽ gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hoạt động của động cơ.

Bộ lọc ô tô cho không khí trong xe

Những Bộ Lọc Ô Tô Cần Thay Thế Định Kỳ Có Thể Bạn Chưa Biết

Bộ lọc ô tô cho không khí trong xe là hệ thống lọc gió điều hòa. Bụi bẩn có thể bám vào màng lọc gió sau thời gian dài sử dụng. Nếu không được vệ sinh định kỳ, không khí trong xe sẽ có mùi khó chịu. Nguyên do là bộ lọc tiếp xúc với không khí bên ngoài nên dễ bị ẩm mốc. Thêm vào đó, bộ lọc quá bẩn, không được vệ sinh sẽ mất chức năng lọc không khí điều hòa nữa.

Chủ xe chú ý nên vệ sinh bộ lọc ô tô này sau 5.000km. Và thay mới bộ lọc gió điều hòa sau 4 lần vệ sinh định kỳ (khoảng 20.000km). Kể cả khi chưa đến lịch vệ sinh bộ lọc mà hệ thống quạt gió có các dấu hiệu bất thường thì cũng nên vệ sinh hoặc thay mới.

>> Xem thêm: Khi Nào Thì Cần Thay Đĩa Phanh Ô Tô? Dấu Hiệu Là Gì?

Lọc nhiên liệu

Với vai trò loại bỏ cặn bẩn và các kim loại trong nhiên liệu, đây là bộ lọc ô tô giữ vai trò lớn để xe hơi hoạt động. Lọc nhiên liệu có cấu tạo từ giấy có thành phần: sợi thủy tinh, xen-lu-lô, sợi tổng hợp… Ở phần lớn các dòng xe thì bộ lọc nhiên liệu nằm ở gầm xe hoặc trong bình nhiên liệu.

Các loại xăng, dầu khi đổ vào xe hơi đều phải đi qua hệ thống lọc này. Nhiên liệu đi qua bộ lọc ô tô này mới chảy vào động cơ để đốt cháy được. Chủ xe cần chú ý vệ sinh bộ lọc nhiên liệu định kỳ. Việc vệ sinh bộ lọc xăng/dầu đòi hỏi kỹ thuật và kiến thức về xe hơi, vì vậy hãy vệ sinh bộ lọc ô tô tại các cơ sở bảo dưỡng xe.

Thời điểm thay bộ lọc nhiên liệu định kỳ là sau mỗi 40.000km. Thay và vệ sinh chúng định kỳ giúp xe vận hành ổn định và tránh tình trạng động cơ khó khởi động.

Kết luận

Các cặn bẩn hay bụi sau thời gian dài chạy xe sẽ bám vào các bộ lọc ô tô. Để xế hộp của bạn chạy ổn định, hãy để ý tới thời điểm vệ sinh các bộ lọc. Những bộ lọc này cũng giúp tăng tuổi thọ chạy xe của bạn. Đồng thời chi phí sửa chữa các bộ phận khác do bị nhiễm cặn hoặc bụi bẩn cũng giảm đáng kể. Địa hình chạy thường xuyên của từng xe khác nhau nên có thể thời gian vệ sinh định kỳ cũng là tương đối. Khi hệ thống bộ lọc ô tô có dấu hiệu bất thường thì bạn nên kiểm tra và vệ sinh lại.

Phụ tùng Auto chuyên cung cấp các loại phụ tùng chính hãng Mazda Nhật Bản. Các mẫu mã phụ tùng được phân phối với giá cả cạnh tranh, ổn định trên thị trường. Phụ tùng Auto luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên đầu. Quý khách có thể yên tâm hoàn toàn với các chính sách bảo hành cực ưu đãi. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, các đơn giao hàng nhanh chóng, tin cậy.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *