Đèn Pha Ô Tô Không Sáng Và Cách Xử Lý

Đèn pha ô tô không sáng có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe vào ban đêm. Có một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm bóng đèn bị cháy, đường dây bị đứt và nhiều hơn nữa. Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để biết thêm lí do và cách khắc phục.

Đèn Pha Ô Tô Không Sáng Và Cách Xử Lý
Đèn pha ô tô không sáng và cách xử lý

Các tác nhân làm đèn pha ô tô không sáng

Bóng đèn pha bị cháy

Đây là nguyên nhân chính khiến đèn pha xe ô tô không sáng. Nếu cả hai đèn pha không hoạt động, nguyên nhân có thể không phải là bóng đèn cháy mà liên quan đến sự cố điện. Tuy nhiên, nếu chỉ có một đèn pha tắt, có khả năng một trong hai bóng đèn đã bị cháy.

Thường thì, đèn pha ô tô có tuổi thọ từ 500-2000 giờ lái xe ban đêm và có thể hao mòn nhanh hơn nếu thường xuyên sử dụng vào ban đêm hoặc trên địa hình khó khăn. Do đó, chủ xe nên thay đèn mới sau khoảng 5 năm sử dụng.

Cháy cầu chì đèn pha ô tô

Cầu chì có nhiệm vụ bảo vệ hệ thống dây điện của đèn pha ô tô khỏi dòng điện quá lớn. Khi đèn pha không sáng, một trong những bước đầu tiên mà chủ xe nên thực hiện là kiểm tra cầu chì.

Nguyên nhân gây cháy cầu chì có thể bao gồm sự cố ngắn mạch hoặc sử dụng bóng đèn với công suất không phù hợp. Trong trường hợp này, chủ xe nên thay thế cầu chì mới có cùng cường độ dòng điện và kiểm tra xem đèn pha đã hoạt động hay chưa.

>> Xem thêm: Cấu Tạo Đèn Pha Ô Tô Bạn Nên Biết Trước Khi Đi Độ Đèn

Ô tô bị lỗi công tắc rơ le

Công tắc đèn pha sử dụng một hoặc nhiều rơ le để điều khiển hoạt động của bóng đèn. Trong trường hợp rơ le này bị hỏng, nó vẫn nhận được tín hiệu điện từ công tắc nhưng không thể truyền năng lượng để kích hoạt đèn pha. Để khắc phục tình trạng này, cần thay thế rơ le hỏng bằng một rơ le mới.

Máy phát điện không hoạt động

Trong trường hợp của các ô tô sử dụng đèn pha HID hoặc Xenon, máy phát HID cần tăng điện áp lên khoảng 30.000V để kích hoạt xenon và muối trong bóng đèn. Chuyển chúng thành trạng thái plasma, sau đó giảm xuống mức ổn định khoảng 90V để bóng đèn hoạt động. Do đó, nếu máy phát bị hỏng, đèn pha trên ô tô sẽ không thể hoạt động.

Dây điện bị lỗi hoặc hỏng

Hệ thống dây điện trong ô tô rất phức tạp, và khi gặp sự cố như bị đứt, ăn mòn hoặc kết nối kém, năng lượng sẽ không thể truyền đến đèn pha. Kết quả là, đèn pha trên xe ô tô sẽ thường xuyên nhấp nháy hoặc có thể cháy bóng.

Sử dụng sai đèn pha

Đối với các xe sử dụng đèn pha HID hoặc bảo vệ mạch trạng thái rắn, nếu lắp đặt bóng đèn sai cách, có thể dẫn đến tình trạng đèn pha không hoạt động liên tục, không có chế độ pha hoặc không sáng ở điện áp của xe.

Không có đồ bảo hộ tay khi lắp đèn

Nhiều chủ xe khi tự thay đèn pha hoặc khi làm việc liên quan đến đèn pha, thường không sử dụng găng tay và có thói quen để tay dính dầu mỡ. Điều này dẫn đến việc một phần của bóng đèn trở nên nóng không đều, gây nguy cơ làm bóng đèn vỡ hoặc cháy.

Để tránh tình trạng này, chủ xe cần nhớ rằng khi làm việc với đèn pha, không nên chạm vào phần thủy tinh của bóng đèn và nên sử dụng găng tay cao su để thao tác với bóng đèn. Nếu bóng đèn bị bẩn, hãy sử dụng cồn để làm sạch, nhưng đảm bảo không để cồn tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn.

Việc đèn pha ô tô không sáng gây nhiều bất tiện khi di chuyển và có ảnh hưởng đến sự an toàn của người ngồi trong xe. Do đó, khi gặp sự cố với đèn pha hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, người dùng nên đưa xe đến một cơ sở sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục. Đối với khách hàng, họ có thể đến hệ thống xưởng dịch vụ của Phụ Tùng Auto để được bảo hành, thay thế linh kiện và phụ tùng thay thế phù hợp.

Hướng dẫn xử lí đèn pha ô tô không sáng

Đèn pha ô tô không sáng có thể gây ra nhiều hệ luỵ. Vậy nên mỗi người cần phải biết cách xử lí cơ bản. Khi đèn pha ô tô không sáng, bạn có thể thực hiện các bước sau để giải quyết vấn đề

Kiểm tra bóng đèn

Kiểm tra xem bóng đèn pha có cháy hỏng không. Tháo ra và kiểm tra xem có dấu hiệu cháy đen, bóng đèn nứt, hoặc các kết nối bị oxi hóa không. Nếu bóng đèn bị hỏng, hãy thay thế bằng một bóng đèn mới và chính hãng.

Kiểm tra nút công tắc

Xác định xem công tắc điều khiển đèn pha có hoạt động đúng không. Đảm bảo công tắc không bị hỏng hoặc gặp vấn đề kỹ thuật. Nếu cần thiết, thay thế nút công tắc mới hoặc sửa chữa nút công tắc hiện tại.

Kiểm tra các kết nối điện

Đèn Pha Ô Tô Không Sáng Và Cách Xử Lý
Cần kiểm tra kĩ kết nối điện để xử lý

Kiểm tra các kết nối điện từ hệ thống điện đến đèn pha. Xác định xem có đường dây điện bị đứt, kết nối không chắc chắn hoặc bị oxi hóa không. Nếu phát hiện sự cố, hãy sửa chữa hoặc thay thế các kết nối điện bị hỏng.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Độ Đèn Pha Ô Tô

Kiểm tra bộ điều khiển đèn

Bạn hãy kiểm tra bộ điều khiển đèn để xem nó có hoạt động đúng không. Đặc biệt là các loại đèn pha HID hoặc Xenon. Nếu bộ điều khiển bị hỏng, cần thay thế nó bằng một bộ điều khiển mới.

Kiểm tra cầu chì và fusible (nếu có)

Kiểm tra cầu chì và fusible liên quan đảm bảo chúng không bị cháy hoặc đứt. Thay thế nếu cần thiết. Nếu bạn không tự khắc phục được vấn đề,tìm đến một cơ sở sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

Lưu ý rằng quy trình giải quyết vấn đề có thể khác nhau tùy theo mô hình ô tô và hệ thống điện cụ thể. Nếu bạn không tự tin hoặc không có kiến thức kỹ thuật, hãy tìm đến một người có kinh nghiệm hoặc cơ sở sửa chữa ô tô để giúp bạn xử lý vấn đề này.

Phụ Tùng Auto chuyên cung cấp phụ tùng chính hãng Mazda Nhật Bản. Chúng tôi phân phối các mẫu mã phụ tùng với mức giá cạnh tranh và ổn định trên thị trường. Tận dụng trải nghiệm của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Quý khách hoàn toàn có thể tin tưởng vào các chính sách bảo hành cực kỳ ưu đãi của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình. Đơn hàng được xử lý nhanh chóng và đáng tin cậy.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG AUTO

Website: https://phutungauto.com.vn

Email: anh.phamngoc@phutungauto.com.vn

Hotline : 0925.10.8868 – 0925.10.6686 – 0923.10.8886

Địa chỉ: Số 20 Dãy A9 Đầm Trấu – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *